Facebook Fanpage


VitaminD

คลิ๊กที่รูปด้านล่างเพื่อดู กติกา

เเละรายการโปรโมชั่น 0 บาททั้ง 20 รายการ

+++++++++++++++++++++++++

💉VITAMIN D 300,000 IU

🛡เสริมเกราะภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค และไวรัสต่างๆ

กระตุ้นการดูดซึมแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูก และฟัน

ช่วยลดอาการปวดหัวจากโรคไมเกรน

ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์

ราคาพิเศษครั้งละ 2,500 บาท

(จากปกติ 3,800 บาท)

คอร์ส  ครั้งเพียง 6,000 บาท

(จากปกติ 11,400 บาท)

——————————————————

ต้องการสอบถามข้อมูล/นัดคิวพบแพทย์

มีให้บริการทั้งทาง Line เเละ FB กดที่ไอคอนได้เลยค่ะ

Line iconFB icon

เปิดให้บริการทุกวันเวลา 11:00 น. – 20:00 น.
โทรศัพท์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

สาขาสุขุมวิท 42/1 : 096-895-4232 , 02-712-2127

สาขา BTS วงเวียนใหญ่ : 061-645-1646 , 02-862-1999

สาขาเมืองทองธานี : 096-946-9665 , 02-981-7888

แผนที่คลินิกคลิ๊ก !!

 

☀️VitaminD  วิตามินดี ช่วยลดความรุนแรงของโควิด-19 ได้

              VitaminD  วิตามินดี  เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย นอกจากเรื่องของการสร้างกระดูกอย่างที่เราเคยเรียนสุขศึกษาตอนเด็กๆ VitaminD  วิตามินดี  ยังมีบทบาทสำคัญ ในขบวนการตอบสนองของภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย VitaminD  วิตามินดี  เป็นวิตามินที่พบในอาหารจำพวกปลา เนื้อสัตว์ นม ถั่วเมล็ดแข็ง และร่างกายสามารถสังเคราะห์ได้จากการรับรังสีอัลตราไวโอเล็ตจากแสงแดด แต่ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบัน รวมถึงการป้องกันแสงแดดเพื่อลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งผิวหนังและภาวะแก่ก่อนวัย ทำให้ประชากรส่วนใหญ่ขาด VitaminD  วิตามินดี  โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ และผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมเมือง การขาด VitaminD  วิตามินดี  อาจทำให้ติดเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจได้ง่ายขึ้น และเมื่อติดเชื้อแล้วกลไกในการกำจัดเชื้อ หรือ immune response ของร่างกายในคนที่มี VitaminD  วิตามินดี  เพียงพอจะดีกว่าคนที่ขาด VitaminD  วิตามินดี  เพื่อป้องกันการขาด VitaminD วิตามินดี การฉีด  VitaminD  วิตามินดี  ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง
             กลไกการเกิดอาการรุนแรงของผู้ป่วย COVID-19 ไม่เพียงแต่เกิดจากตัวไวรัสโดยตรง แต่เกิดจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อตัวเชื้อ โดยเม็ดเลือดขาวจะปล่อยสารเคมีที่กระตุ้นการอักเสบออกมามากเกินควบคุมที่เรียกเป็นศัพท์ทางการแพทย์ว่าพายุไซโตไคน์ (Cytokine Storm) ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายของเซลและระบบต่างๆในร่างกาย ทำให้เนื้อเยื่อปอดถูกทำลายจนเกิดภาวะหายใจล้มเหลวและเสียชีวิตในที่สุด
             VitaminD  วิตามินดี  มีผลต่อการควบคุมระบบภูมิคุ้มกัน ในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสระบบทางเดินหายใจรวมถึงการควบคุมการอักเสบไม่ให้เกิดมากเกินไปจนทำลายเนื้อเยื่อ จากงานวิจัย ใน Irish Medical Journal พบว่ามีความสัมพันธ์ ระหว่างอัตราการตายและอัตราการติดเชื้อ ที่มีสูงในประเทศสเปนสและอิตาลีทั้งๆที่เป็นประเทศยุโรปตอนใต้ ที่มีแสงแดดและความอบอุ่น แต่มีสัดส่วนของคนที่ขาด VitaminD  วิตามินดี  สูงกว่า ในขณะที่ยุโรปตอนเหนือ เช่นกลุ่มประเทศนอร์ดิก กลับมีอัตราตายและอัตราการติดเชื้อต่ำกว่า เพราะประเทศกลุ่มนี้มีการเสริม VitaminD  วิตามินดี  ในอาหารเป็นปกติมานานแล้ว ทำให้ประชากรส่วนใหญ่ไม่มีปัญหาเรื่องการขาด VitaminD  วิตามินดี
             งานวิจัยพบว่าความสัมพันธ์ของการขาด VitaminD  วิตามินดี  และอัตราการเสียชีวิตจาก COVID-19 มีนัยสำคัญทางสถิติ สำหรับกลุ่มเสี่ยง ที่จะมีแนวโน้มขาด VitaminD  วิตามินดี  ได้แก่ผู้สูงอายุ,เพศชาย, มีโรคประจำตัวเรื้อรัง, โรคอ้วน, ชนชาติที่มีสีผิวเข้ม(ผู้อพยพในยุโรปที่เป็น ชาวอาฟริกัน และเอเชียที่ผิวคล้ำ เมื่ออยู่ในประเทศที่มีแสงแดดน้อย ยิ่งทำให้การสังเคราะห์วิตามินดีน้อยลงไปอีก) จะเห็นได้ว่า ปัญหาการขาดวิตามินดีนอกจากจะส่งผลกับเรื่องความแข็งแรงของกระดูกแล้ว ยังส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ที่มีบทบาทสำคัญต่อผลของการรักษาภาวะติดเชื้อทางเดินหายใจ รวมถึง COVID-19 อีกด้วย
             ดังนั้นคนที่ขาด VitaminD  วิตามินดี  เช่น คนสูงอายุ ผิวสี ไม่ค่อยได้รับรังสี UVB หรือตรวจเลือดพบว่า VitaminD  วิตามินดี  ต่ำ การเสริม VitaminD  วิตามินดี  ให้พอเพียงน่าจะมีประโยชน์ในการป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจ ทั้งโรคRSV ไข้หวัดใหญ่และCOVID-19
             VitaminD  วิตามินดี  เป็นวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมัน VitaminD  วิตามินดี  แบ่งเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ วิตามิน ดี 2 ที่สังเคราะห์ในพืช เห็ดและยีสต์จากรังสี UV ในแสงแดด พบมากในเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ และ วิตามิน ดี 3 ที่สังเคราะห์ในผิวหนังของคนจากรังสี UVB เท่านั้น

☀️ความสำคัญของ VitaminD  วิตามินดี

             นอกจาก VitaminD  วิตามินดี  จะมีหน้าที่หลักในการช่วยดูดซึมแคลเซียม ช่วยให้กระดูกแข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกบาง (Osteopenia) และกระดูกพรุน (Osteoporosis) VitaminD  วิตามินดี  ยังมีคุณสมบัติพิเศษอีกมากมายที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ นั่นคือ VitaminD  วิตามินดี  มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศ จึงมีบทบาทสำคัญในการควบคุมกระบวนการสำคัญต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ช่วยลดฮอร์โมนพาราไทรอยด์ (Parathyroid Hormone) ป้องกันการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูก เพิ่มการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน
             จากการศึกษาพบว่า คนที่ขาด VitaminD  วิตามินดี  มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มากกว่าคนทั่วไปและการเสริม VitaminD  วิตามินดี  ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาล (Glucose Metabolism) ได้ดีขึ้นอย่างมีนัยสําคัญ VitaminD  วิตามินดี  ยังมีความสัมพันธ์เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง (Hypertension) และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ (Cardiovascular Diseases) อีกด้วย
             นอกจากนี้ VitaminD  วิตามินดี  ยังมีหน้าที่สำคัญในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีการค้นพบ VitaminD Receptor หรือตัวรับที่จับกับวิตามินดีบน T cell และ B cell ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาคุกคามร่างกาย เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เซลล์มะเร็ง ปัจจุบันมีงานวิจัยมากมายที่สนับสนุนการให้วิตามินดีเสริมเพื่อช่วยต้านโรคมะเร็งต่าง ๆ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ (Colon Cancer) มะเร็งเต้านม (Breast Cancer) และมะเร็งต่อมลูกหมาก (Prostate Cancer)
             VitaminD  วิตามินดี  ช่วยให้สมองหลั่งสารเซโรโทนิน (Serotonin) มากขึ้น มีผลช่วยลดความเครียด (Stress) และ ภาวะซึมเศร้า (Depression) ได้อีกด้วย ในด้านผิวพรรณ VitaminD  วิตามินดี  ช่วยในการแบ่งเซลล์ (Cell Proliferation) และการพัฒนาเซลล์เพื่อไปทำหน้าที่ซ่อมแซมส่วนสึกหรอต่าง ๆ ช่วยชะลอวัยของผิว (Delay Skin Aging) VitaminD  วิตามินดี  ยังมีผลต่อประสิทธิภาพการออกกำลังกายและการเล่นกีฬา โดยเฉพาะการเล่นกีฬาที่มีความหนักและต่อเนื่องเป็นเวลานาน ที่เรียกว่า Endurance Sport เช่น การวิ่งระยะไกล (Long – Distance Running) การปั่นจักรยาน (Cycling) ไตรกีฬา (Triathlons)

☀️ภาวะขาด VitaminD  วิตามินดี  มีสาเหตุจากอะไร?

  • การได้รับ VitaminD วิตามินดี จากอาหารไม่เพียงพอ
  • การได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ การหลีกเลี่ยงแสงแดด รวมทั้งการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด ล้วนส่งผลให้การสังเคราะห์ VitaminD วิตามินดี จากผิวหนังลดลง
  • การดูดซึม VitaminD วิตามินดี ผ่านทางเดินอาหารบกพร่อง จากโรคที่ส่งผลให้การดูดซึม VitaminD  วิตามินดี  ลดลง เช่น Celiac disease, Crohn’s disease เป็นต้น นอกจากนี้ การผ่าตัดเพื่อลดขนาดกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กก็มีส่วนทำให้การดูดซึม VitaminD  วิตามินดี  ลดลงได้
  • การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยากันชัก ยาขยายหลอดลม ยารักษาวัณโรคบางชนิด ส่งผลให้ร่างกายเปลี่ยน VitaminD วิตามินดี ไปอยู่ในรูปแบบที่ไม่ออกฤทธิ์มากขึ้น
             ซึ่งหากขาด VitaminD  วิตามินดี  จะส่งผลให้การดูดซึมแคลเซียมในทางเดินอาหารลดลง มวลกระดูกลดลง เมื่อลื่น ตก หกล้ม อาจเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักได้มากขึ้น นอกจากนี้ ภาวะขาด VitaminD  วิตามินดี  อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง ได้แก่ ระดับแคลเซียมและฟอสฟอรัสในเลือดต่ำ โรคกระดูกอ่อนในเด็ก และโรคกระดูกอ่อนในผู้ใหญ่ เป็นต้น

อ้างอิงข้อมูล : Irish Medical Journal  , Cambridge University

☀️การให้บริการ

             ให้บริการโดยการฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อสะโพกโดยแพทย์เท่านั้น